Tuesday, 29/11/2022 - 11:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hoàng Nông

ÁP DỤNG SÁNG KIẾN MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT CHO TRẺ 5 – 6 TUỔI TẠI LỚP 5 TUỔI B, TRƯỜNG MẦM NON HOÀNG NÔNG

      Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển thể chất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ năm học 2021 – 2022, cô giáo Trần Thanh Hương đã áp dụng sáng kiến: Một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ 5 – 6 tuổi tại lớp 5 tuổi B trường mầm non Hoàng Nông, và đạt được kết quả tích cực.

Năm học 2021 - 2022, Trường mầm non Hoàng Nông tiếp tục thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm. Việc phát triển thể chất cho trẻ là một trong những mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ mầm non. Do vậy cô giáo Trần Thanh Hương phụ trách lớp 5 – 6 tuổi nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển thể chất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, với trăn trở suy nghĩ sẽ làm thế nào để phát triển thể chất cho trẻ một cách linh hoạt, đạt hiệu quả cao nhất, vì vậy cô giáo đã áp dụng “Một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ 5 – 6 tuổi tại lớp 5 tuổi B trường mầm non Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên”, với những biện pháp sau:

1. Xây dựng môi trường giáo dục nâng cao chất lượng giáo dục phát triển thể chất.

2. Phát triển thể chất cho trẻ thông qua thực hiện và tuyên truyền chế dộ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, hợp lý.

3. Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động phát triển thể chất theo hướng tích hợp.

4. Phát triển thể chất cho trẻ thông qua trò chơi dân gian

5. Nâng cao hiệu quả phối hợp với phụ huynh phát triển thể chất cho trẻ.

* Kết quả đạt được sau khi áp dụng sáng kiến như sau:

+ Đối với trẻ

- Trẻ có các thói quen, hành vi có lợi cho sức khỏe. Có ý thức tự chăm sóc, bảo vệ cơ thể và phòng chống dịch bệnh

- Trẻ tích cực tham gia các hoạt động phát triển thể chất, có kỹ năng cơ bản, hoàn thành tốt các bài tập vận động cơ bản phù hợp với lứa tuổi.

- Trẻ có kỹ năng vận động tinh, thích thú khi tham gia góc vận động, sự phát triển khéo léo của các cơ ngón tay thuận lợi cho trẻ chuẩn bị tâm thế học cầm bút, viết khi vào lớp 1.

- Trẻ khỏe mạnh, cân nặng chiều cao phát triển bình thường theo lứa tuổi, Các cháu suy dinh dưỡng đã vượt lên đạt cân nặng, chiều cao bình thường theo chuẩn lứa tuổi. Trẻ nhanh nhẹn hoạt bát, có nền tảng sức khỏe thuận lợi cho mọi hoạt động học tập, sinh hoạt, vui chơi.

+ Đối với giáo viên

- Qua quá trình thực hiện cô giáo đã nâng cao được trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân đặc biệt là nắm rõ được nội dung, đặc điểm phát thể chất của trẻ lớp mình và các hình thức, phương pháp phát triển thể chất cho trẻ.

- Cô giáo tích cực học hỏi, áp dụng quan tâm giáo dục phát triển thể chất cho trẻ mọi lúc mọi và tích hợp trong các hoạt động học khác.

- Cô giáo tích cực xây dựng tốt kế hoạch, làm phong phú, thu hút được trẻ, tổ chức tốt hơn hoạt động học phát triển thể chất của trẻ.

- Xây dựng được những video bồi dưỡng, ôn luyện cho trẻ trong thời gian học trực tuyến tại nhà và ngày nghỉ.

+ Đối với phụ huynh

- Phụ huynh hưởng ứng, thường xuyên trao đổi và cùng phối kết hợp với giáo viên để cùng phát triển thể chất cho trẻ và rất tin tưởng giáo viên bởi họ nhận thấy sự tiến bộ của con mình.

- Phụ huynh tích cực hưởng ứng, sưu tầm nguyên vật liệu làm đồ dùng đồ chơi vận động cho trẻ khi cô vận động. Đặc biệt, phụ huynh có con em có sự phát triển chiều cao cân nặng chưa đạt  hoặc đạt ở mức độ sát mức suy dinh dưỡng, đều tích cực áp dụng các biện pháp phối hợp với cô  để phát triển thể lực cho trẻ đạt chuẩn.

* Một số hình ảnh áp dụng sáng kiến:

Xây dựng môi trường thuận lợi cho sự phát triển thể chất cho trẻ 

 Quan tâm phát triển thể chất cho trẻ qua chế độ dinh dưỡng

Xây dựng góc vận động phong phú 

Tích hợp giáo dục thể chất trong các hoạt động khác 

Phát triển thể chất cho trẻ thông qua trò chơi

Đẩy mạnh tuyên truyền phụ huynh phối hợp phát triển thể chất cho trẻ

Tích cực học tập, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kĩ năng sư phạm của bản thân

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 229
Hôm qua : 868
Tháng 11 : 22.176
Năm 2022 : 115.013