Thursday, 28/10/2021 - 05:52|

Áp dụng sáng kiến "Một số biện pháp giáo dục thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ 4 – 5 tuổi tại lớp 4 tuổi A trường mầm non Hoàng Nông"

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non giấc ngủ có vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, nhưng trẻ lứa tuổi mầm non các cháu vẫn còn non nớt, các cháu chưa nắm được tầm quan trọng của giấc ngủ, chưa có thói quen tốt trong khi ngủ, chính vì vậy việc giáo dục, rèn luyện thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ tại trường của mỗi giáo viên là rất quan trọng, giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ và có ý thức tốt trong giờ ngủ. Do đó trong năm học 2020 – 2021, cô giáo Chu Thị Thanh Lan – giáo viên chủ nhiệm lớp 4 tuổi A trường mầm non Hoàng Nông đã áp dụng một số biện pháp giáo dục thói quen tốt cho trẻ 4 – 5 tuổi tại lớp 4 tuổi A cụ thể như sau:

- Lồng ghép giáo dục thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ thông qua hoạt động đón trẻ

- Giáo dục thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ thông qua hoạt động học

- Giáo dục thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ thông qua hoạt động góc

- Thông qua giờ ngủ trưa lồng ghép giáo dục thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ

- Phối hợp với phụ huynh giáo dục thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ.

* Kết quả đạt được sau một năm áp dụng sáng kiến:

+ Đối với giáo viên:

Đã nắm được đặc điểm tâm sinh lý của từng cháu trong lớp và đưa ra các biện pháp chăm sóc giáo dục tốt nhất.

Lồng ghép và thực hiện tốt biện pháp giáo dục thói quen trong giờ ngủ cho trẻ vào các hoạt động và mọi lúc mọi nơi.

Phối hợp tốt với phụ huynh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.

+ Đối với phụ huynh:

Phụ huynh cũng đã có những tiến bộ đáng kể đã biết được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ và quan tâm đến giấc ngủ của con em mình nhiều hơn, biết rèn luyện cho trẻ những thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ khi ở nhà. Nhiệt tình phối hợp với nhà trường và cô giáo trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ

+ Đối với trẻ

Trẻ đã có những thay đổi rõ rệt, đã nắm được tầm quan trọng của giấc ngủ, có ý thức và nề nếp tốt trong giờ ngủ, các cháu đã tự giác xếp hàng ngay ngắn đi lấy gối và về đúng chỗ nằm của mình, trong giờ ngủ nằm ngay ngắn không đùa nghịch, không nói chuyện riêng làm mất trật tự trong giờ ngủ, ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, biết cất dọn đồ dùng sau khi ngủ dậy và thích nghe cô kể chuyện, đọc thơ, hát trước khi ngủ.

* Một số hình ảnh áp dụng sáng kiến:

Giờ đón trẻ cô trò chuyện về tình hình giấc ngủ tối hôm trước của trẻ.

Cô lồng ghép giáo dục thói quen tốt trong giờ ngủ cho trẻ thông qua hoạt động học

Trẻ tham gia chơi góc phân vai cho em bé ngủ

Cô chuẩn bị nhóm lớp cho trẻ trước khi ngủ

Cô cho trẻ xếp hàng đi lấy gối đi ngủ