Thursday, 28/10/2021 - 06:37|

Áp dụng sáng kiến "Một số biện pháp giúp trẻ 5 - 6 tuổi phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội" tại lớp 5TB trường mầm non Hoàng Nông

Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non đã và đang là một nhiệm vụ không thể thiếu trong công tác giáo dục mầm non, là tiền đề quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, giúp trẻ có kinh nghiệm trong cuộc sống, biết điều nên làm và không nên làm, giúp trẻ tự tin, chủ động và biết cách xử lý các tình huống trong cuộc sống, khơi gợi khả năng tự phục vụ, tính tư duy sáng tạo của trẻ. Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ một cách đúng đắn và phù hợp sẽ đem lại cho tương lai của đất nước những mầm xanh và lòng nhân ái.Đối với trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi nói chung và trẻ mầm non nói riêng “Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội” cho trẻ chính là một sự chuẩn bị quan trọng nhất, là một nền tảng giúp hình thành nên cách sống tích cực của trẻ. Do đó, trong năm học 2020 – 2021, cô giáo Trần Thanh Hương giáo viên chủ nhiệm lớp 5 tuổi B trường mầm non Hoàng Nông đã áp dụng sáng kiến “Một số biện pháp giúp trẻ 5 – 6 tuổi phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội tại lớp 5 tuổi B trường mầm non Hoàng Nông”.

* Cụ thể như sau:

1.Phát triển tình cảm và kĩ năng xã hội cho trẻ trong giờ đón trẻ và trả trẻ.

2.Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ thông qua hoạt động học.

3. Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ thông qua hoạt động chơi ngoài trời.

4. Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ thông qua hoạt động chơi tự chọn ở các góc.

5.Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ thông qua trải nghiệm.

6. Phối kết hợp với phụ huynh phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ.

* Kết quả đạt được:

+ Đối với giáo viên:

- Qua quá trình thực hiện tôi đã nâng cao được trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân đặc biệt là nắm rõ được nội dung, đặc điểm phát triển tình cảm của trẻ lớp mình và các hình thức, phương pháp phát triển tình cảm, kỹ năng cho trẻ.

+ Đối với phụ huynh:

- Phụ huynh hưởng ứng, thường xuyên trao đổi và cùng phối kết hợp với giáo viên để cùng phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ và rất tin tưởng giáo viên bởi họ nhận thấy sự tiến bộ của con mình. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái tốt hơn.

+ Đới với trẻ:

- Trẻ ý thức về bản thân, chủ động, mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động.

- Phát triển những phẩm chất tốt như: Giao tiếp lễ phép, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người.

- Phát triển kỹ năng khéo léo, kỹ năng tự phục vụ, sáng tạo, sử dụng thành thạo đồ dùng đồ chơi.

* Một số hình ảnh áp dụng sáng kiến:

Trẻ đến lớp cất đồ dùng cá nhân đúng nơi quy định

Phát triển tình cảm và kĩ năng xã hội qua hoạt động âm nhạc

Phát triển tình cảm và kĩ năng xã hội thông qua hoạt động chơi ngoài trời

Phát triển tình cảm và kĩ năng xã hội trong giờ hoạt động chơi ở các góc của trẻ

Phát triển tình cảm và kĩ năng xã hội thông qua một số hoạt động trải nghiệm

Trao đổi với phụ huynh về việc phát triển tình cảm và kĩ năng xã hội cho trẻ.

Năm 2021 : 71.493